yap80

p80 คืออะไร

จาก"กาแฟ"สู่"ลำไย" "ประยุทธ มหากิจศิริ" กับแรงบันดาลใจครั้งใหม่

 

p80 คืออะไร

"ผมอายุ 75 แล้ว ยังไม่เคยมีแบรนด์ของตัวเองที่เข้าถึงผู้บริโภคเลย อย่างคุณธนินทร์ (เจียรวนนท์) เขามี "ซีพี" คุณเจริญ (สิริวัฒนภักดี) มี "ช้าง" คุณสันติ (ภิรมย์ภักดี) มี "สิงห์" ส่วนผมขาย "เนสกาแฟ" แบรนด์จากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเรามา 50 ปีแล้ว แต่เนสกาแฟไม่ใช่แบรนด์ของผม"
จนเมื่อปลายปี 2561 แรงปรารถนาที่ไม่มีคำว่าสายเกินไปของ "ประยุทธ มหากิจศิริ" ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทพีเอ็มกรุ๊ปนำเขาไปสู่การเปิดตัว "P80" เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพสารสกัดเข้มข้นจากลำไย 100% ซึ่งใช้เวลาเพียง 8 เดือน ทำยอดขายทะลุ 1,000 ล้านบาทได้สำเร็จ
อะไรที่ทำให้นักธุรกิจวัย 75 ปี อย่าง "ประยุทธ มหากิจศิริ" ผู้ส่งต่อธุรกิจให้กับบุตรชายคนเดียว "กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ" แล้วเลือกใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับการตีกอล์ฟ เล่นกับหลาน กินยาลดความดัน หวนกลับมามีความสุขกับการพูดถึงธุรกิจใหม่อีกครั้งเป็นเรื่องที่อยู่ในความใคร่รู้ของ "ทีมข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" เป็นอย่างยิ่ง

 


โดยเฉพาะเมื่อตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงเต็มของการพูดคุย สีหน้า แววตาของผู้ถูกสัมภาษณ์เต็มไปด้วยความสุข สดชื่น แจ่มใส เยาว์วัยกว่าคนอายุ 75 ปีทั่วไป
"สังคมรู้จักผมในฐานะ "เจ้าพ่อเนสกาแฟ" ทำธุรกิจกับเนสต์เล่มานาน 50 ปีแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณ เพราะเนสกาแฟช่วยสร้างชื่อเสียง สร้างเงิน ผมเคยติดอยู่ในทำเนียบเศรษฐีอันดับที่ 14 ของประเทศ เพราะขายกาแฟ"
ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา เนสกาแฟผลิตจากกาแฟในประเทศ 100% สร้างรายได้ อาชีพให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟจำนวน 100,000 ราย และที่ทำให้ภูมิใจคือ เราไม่ปรับขึ้นราคามา 20 ปีแล้ว กาแฟของเราราคาเฉลี่ยต่อถ้วยเพียง 2 บาทเท่านั้น
ปัจจุบัน เนสกาแฟในประเทศไทยถือหุ้นโดยครอบครัวมหากิจศิริ 51% และเนสท์เล่แห่งสวิตเซอร์แลนด์ 49% มีโรงงานผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาแฟ 2 ชนิด ได้แก่ เนสกาแฟผงสำเร็จรูป และเนสกาแฟกระป๋องพร้อมดื่ม ทำยอดขายเติบโตเฉลี่ยปีละ 3% รายได้โดยเฉลี่ย 3-5% และกำไรเติบโตเฉลี่ยปีละเกือบ 10%
"ธุรกิจกาแฟยังเป็นธุรกิจเรือธงของกลุ่ม เป็นเครื่องจักรปั๊มรายได้ เราเป็นพันธมิตรรายเดียวของเนสต์เล่ที่เหลืออยู่จากทั่วโลก อธิบายความได้ว่าเนสต์เล่ก็ต้องการซื้อหุ้นเพื่อบริหารเองทั้งหมด ทั้งโลกเหลือแต่เราที่ยังไม่ขาย และผมยังเป็นพันธมิตรที่อายุมากที่สุด ทำธุรกิจร่วมกันกับเนสต์เล่มานานที่สุดในโลกด้วย"
ส่วนธุรกิจ P80 นั้นเริ่มต้นมาจากแรงบันดาลใจหลายอย่าง คือตั้งแต่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง อยากพัฒนาสินค้าที่เน้นสุขภาพ ที่สำคัญต้องใช้วัตถุดิบในประเทศ จะได้ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้
"ย้อนหลังไป 6 ปีก่อน มีอาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เอางานวิจัยเกี่ยวกับสารสกัดจากลำไยเข้มข้นมาเสนอผม ทำเป็นผลิตภัณฑ์มาให้ทดลองกิน เขาบอกช่วยให้นอนหลับดี ปรับสมดุลร่างกาย ช่วยด้านความจำ อาการปวดเมื่อย ช่วยให้สดชื่น ตื่นตัว สรรพคุณหลายสิ่งอย่าง ผมรับไว้แล้วก็โยนให้เลขาฯ เอาไปกิน"
"ยอมรับว่าตอนแรกเฉย ๆ เพราะผมเป็นนักธุรกิจ มีคนเอางานวิจัยมาเสนอขาย ขอให้ช่วยลงทุน ผลิตเชิงพาณิชย์เยอะแยะ"
"แต่เคสนี้แตกต่าง เพราะเลขาฯ ซึ่งเป็นโรคปวดเมื่อยตามร่างกาย ทดลองกินแล้วหายขาด และบอกให้ผมลองกินดู กินครบ 25 วันความดันดีมาก เลิกกินยาความดันไปเลย ทั้ง ๆ ที่กินมาเป็น 10 ปี นอกจากนั้นยังออกกำลังกาย และนอนหลับได้ดีขึ้น กลับไปตีเทนนิสกับกึ้ง (บุตรชาย) ได้ กลางคืนนอนหลับรวดเดียว ไม่ตื่นกลางดึกมาเข้าห้องน้ำ 4-5 ครั้ง ใครไม่แก่ จะไม่รู้ว่าการนอนหลับที่ดีนั้นหาซื้อไม่ได้ มีเงินล้านก็ซื้อไม่ได้ หลังจากทดลองด้วยตัวเอง ผมตัดสินใจลงทุนทันที ที่กล้าพูด กล้าลงเงิน เพราะผมเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ"
ภายใต้วงเงินลงทุน 2,000 ล้านบาท พีเอ็มกรุ๊ปในนามบริษัท เนเชอรัล เบฟ ได้สิทธิ์ถือครองสิทธิบัตรในการผลิตสารสกัดเข้มข้นจากลำไย 100% ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยก่อตั้งโรงงานภายใต้มาตรฐาน HACCP, GMP, ISO9000 บนพื้นที่ 140 ไร่ ที่จังหวัดลำพูน แหล่งปลูกลำไยสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศด้วยกำลังการผลิต 1 ล้านขวดต่อปี

   
         
   


ซึ่ง P80 สื่อความหมายได้ 2 แบบ ความหมายแรกมาจากค่าวัดความดันที่ดี ตัวบน 120 และตัวล่าง 80 ส่วนความหมายที่ 2 มาจากคำว่า Perfect After 80 หรือสมบูรณ์แบบหลังอายุ 80
ความฝันของประยุทธภายใต้โปรเจกต์ใหม่ครั้งนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ แต่เป็นฝันที่ใหญ่สุดลูกหูลูกตา เพราะเขาปรารถนาจะปลุกปั้นลำไยไทยให้มีชื่อเสียงทั่วโลกด้านการบำรุงสุขภาพ เทียบเท่าถังเช่าจากประเทศจีน โสมจากเกาหลี หรือกัญชา พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่รัฐบาลชุดนี้กำลังโปรโมท
"ถ้าลองไปศึกษาประวัติศาสตร์จีนโบราณ 1,000 ปีก่อนจะมีบันทึกไว้เลยว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่เปรียบเหมือนอาหารเสริมสุขภาพในราชสำนัก มีประโยชน์มากมาย ผมอยากให้คนไทยหันมาบริโภคอาหารเสริมที่ผลิตจากผลไม้ในประเทศแทนที่จะไปหาซื้อถังเช่า หรือโสม ซึ่งเป็นอะไรที่มีราคาแพง และมาจากต่างประเทศ"
"ผมอยากให้รัฐบาลหันมาส่งเสริมสนับสนุนงานวิจัยด้านสุขภาพที่ใช้พืชในประเทศ ช่วยกันผลักดันระดับประเทศก่อน แล้วค่อยขยับไปสู่ระดับโลก นอกจากกัญชา ลำไยก็มีประโยชน์มากเช่นกัน แถมไม่มีโทษแบบกัญชา สำหรับผมกัญชาคือสายบู๊ ลำไยคือสายบุ๋น"
ส่วนที่กังวลว่าลำไย เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน รับประทานเป็นจำนวนมากจะเสี่ยงต่อโรคอ้วน เบาหวานรวมทั้งร้อนในนั้น นั่นคือการรับประทานผลสด ขณะที่พีแปดสิบเป็นสารสกัด จึงสกัดเฉพาะสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดย P80 ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานเพียง 50 กิโลแคลอรี่ และไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด
ตั้งแต่เดินเครื่องสายการผลิตเนเชอรัล เบฟ กลายเป็น 1 ในผู้รับซื้อลำไยรายใหญ่ในเขตภาคเหนือ เนื่องจากการสัดสารเข้มข้นต้องใช้วัตถุดิบลำไยเป็นจำนวนมาก โดย P80 Natural Essence เข้มข้น 1 ขวด ปริมาตรสุทธิ 250 มิลลิลิตร ผลิตจากลำไยทั้งสิ้น 20 กิโลกรัม
พวกเขาลงทุนจ้าง "ณเดชน์ คูกิมิยะ" เป็นพรีเซนเตอร์ P80 คนแรก แม้คาเรกเตอร์ของณเดชน์ อาจไม่ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเท่าใดนัก แต่ก็สามารถทำให้พีแปดสิบเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ดันยอดขายหลังเปิดตัว 8 เดือนแรกทะลุ 1,000 ล้านบาท
นอกจาก P80 Natural Essence แล้ว เนเชอรัล เบฟยังกำลังทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ P80 Boost ผลิตภัณฑ์พร้อมดื่ม (Ready to Drink) ซึ่งเปรียบเสมือนลูกของ P80 Natural Essence แต่เป็นเวอร์ชั่นหยิบง่ายกินง่ายสะดวกในการดื่ม รวมทั้ง Skinnic สินค้ากลุ่มสกินแคร์จากการสกัดลำไยเช่นกัน
ส่วนโปรดักส์ที่กำลังอยู่ระหว่างพัฒนา เป็นรุ่นหลานของ P80 Natural Essence เป็นเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น (Refreshment) วางจุดขายแข่งขันกับน้ำอัดลม โดยใช้สารสกัดลำไย ซึ่งมีประโยชน์กว่า ผสมกับโซดาเพื่อเพิ่มความสดชื่น นอกเหนือจากสินค้ากลุ่มสกินแคร์ตัวใหม่ ๆ รวมทั้งขนมขบเคี้ยวด้วย
"ผมเชื่อว่า Money cannot buy good health เงินซื้อสุขภาพที่ดีไม่ได้ ผมจึงอยากส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพของคนไทย และต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผลงานวิจัยรองรับ ใช้ได้ผลจริง และต้องช่วยให้เกษตรกรชาวสวนลำไยมีรายได้มากขึ้น ไม่ต้องเอาลำไยมาเททิ้งประท้วงราคาตกต่ำ"
"คุณทราบไหมว่ากระทิงแดงแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำยอดขายได้เท่ารในตลาดจีน เฉพาะตลาดจีนนะ คำตอบคือ 500,000 ล้านบาท นี่คือสิ่งที่เรียกได้ว่าความนสำเร็จในฐานะแบรนด์ไทย"
"ภายใน 3 ปีข้างหน้า ผมฝันไว้ว่าจะพาแบรนด์ P80 เครื่องดื่มเข้มข้นที่สกัดจากลำไยไทย 100% ออกไปตีตลาดโลกให้ได้ โดยมีแผนการตลาดและเป้าหมายรายได้อยู่ที่ 10,000 ล้านบาท" ประยุทธ มหากิจศิริ ในวัย 75 ปี กล่าวปิดท้ายด้วยรอยยิ้มพิมพ์ใจ

ที่มา ทีมเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 22 กรกฏาคม 2562 (หน้า 8)